Xâm lược một đất nước không chỉ đơn giản là đưa quân đến để xâm lấn hay chiếm đóng bờ cõi. Để chinh phạt hoàn toàn một quốc gia, kẻ xâm lược phải khuất phục được người dân và ý chí chiến đấu của người dân nước bị xâm lược.

Kết thúc thế chiến thứ II, kỷ nguyên của chủ nghĩa thực dân đã chính thức kết thúc dẫn đến sự ra đời của những quốc gia với nền văn hóa và tinh thần riêng, và họ đã chứng minh rằng mình không hề dễ dàng bị khuất phục.

Và cũng có những quốc gia không ngừng đấu tranh hay tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của mình kể từ khi giành được độc lập. Các quốc gia này đã làm lên điều thần kỳ khiến láng giềng cũng như kẻ thù phải nể phục, họ không chấp nhận đầu hàng hay nô dịch cho dù trong tay không hề có những vũ khí tối tân. 

Hãy cùng điểm lại các quốc gia như thế.

1. Việt Nam

Chỉ tính riêng trong thế kỷ 20, quân dân Việt Nam đã phải đối đầu với rất nhiều kẻ thù sừng sỏ nhất thế giới, trong đó có phát xít Nhật, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những cái tên đi vào huyền thoại của lịch sử đương đại như Điện Biên Phủ, Chiến tranh Việt nam,… đã khiến cả thế giới phải trầm trồ.

North Vietnamese forces are ready for firing during a military exercice in Bach Dang, near Hanoi, during the Vietnam war, 19 July 1966. (Photo credit should read STF/AFP/Getty Images)

Những chiến tích này không phải ngẫu nhiên mà có, nó được rèn luyện và hun đúc hàng thế kỷ lập nước và giữ nước của dân tộc. Trước đó, trong suốt chiều dài lịch sử của mình, Việt Nam đã liên tiếp đánh bại những lần xâm lược của kẻ thù truyền kiếp Trung Hoa. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến những chiến thắng quân Nguyên Mông. Vó ngựa Mông cổ giày xéo khắp lục địa Á – Âu, khuất phục Trung Hoa nhưng khi tới Việt nam đã phải ngã quỵ.

Trận Bạch Đằng (1288)

2. Phần Lan

Cho dù không có nhiều tài liệu về lịch sử sơ khai của đất nước này, nhưng những thiên hùng ca Bắc Âu cũng nhiều lần nhắc tới vùng đất và con người nơi đây. Và phần lớn trong số chúng đều nhắc tới Phần Lan như là vùng đất mà những chiến binh Viking khét tiếng gục ngã.  

Nơi chôn vùi danh tiếng của các chiến binh Viking

Thời hiện đại, sau khi giành được độc lập năm 1917 sau nhiều năm dưới sự đô hộ của người Nga và người Thụy Điển, không mất nhiều thời gian để Phần Lan chứng tỏ mình là một quốc gia không dễ gì bị khuất phục. Ngay cả khi Liên Xô đưa một lực lượng quân sự áp đảo thực hiện cuộc chiến sau này gọi là “Chiến tranh mùa đông” kéo dài 105 ngày, đất nước với dân số khi đó chỉ là 3,5 triệu người này đã là nơi chứng kiến những thắng lợi phi thường của chiến tranh du kích.

Binh sỹ Phần Lan hành quân trong trận Raate

Nổi tiếng nhất trong số các trận đánh này phải nhắc đến trận đánh trên đường Raate, nơi 300 lính Phần Lan mai phục và đẩy lui 25.000 quân Nga. Có lẽ vì thế mà Liên Xô và sau này là Liên bang Nga, luôn giành cho Phần Lan sự tôn trọng và đề phòng nhất định. 

3. Israel

Từ một quốc gia không lãnh thổ, bị bao vây bởi các quốc gia thù địch, Israel đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ bởi tinh thần bất khuất và trí tuệ phi thường. Nhờ duy trì chế độ quân dịch bắt buộc toàn dân đối với cả nam và nữ từ khi lập quốc năm 1949, Israel luôn có đội quân dự bị lên tới 1,5 triệu nhân sự, sẵn sàng cho mọi tình huống, cho dù dân số nước này chỉ là 9 triệu người.

Gal Gadot có lẽ là nữ quân nhân nổi tiếng nhất của Israel

Nhờ thế, Israel đã bảo vệ được độc lập của nhà nước non trẻ dù phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh liên miên với các nước thế giới Ả rập quanh mình. Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 là một minh chứng rõ nét. Dù bị tấn công bất ngờ nhưng nhưng Israel đã chiến đấu vững vàng, sau đó phản công và gần như đánh chiếm cả Cairo và Damascus – thủ đô của hai đối thủ chính Ai cập và Syria – chỉ trong vòng vài tuần.

Xe tăng Israel trong chiến tranh Yom Kippur -1973

Nhờ thế, Israel đã bảo vệ được độc lập của nhà nước non trẻ dù phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh liên miên với các nước thế giới Ả rập quanh mình. Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 là một minh chứng rõ nét. Dù bị tấn công bất ngờ nhưng nhưng Israel đã chiến đấu vững vàng, sau đó phản công và gần như đánh chiếm cả Cairo và Damascus – thủ đô của hai đối thủ chính Ai cập và Syria – chỉ trong vòng vài tuần.

4. Nhật Bản

Một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới được bảo tồn nguyên vẹn một phần nhờ vào đặc trưng địa hình của một hòn đảo biệt lập. Trong suốt lịch sử của mình, nước Nhật chưa từng bị xâm chiếm cho dù không phải là không có kẻ dòm ngó. Đế quốc Mông cổ đã từng đưa chiến thuyền tới đất nước thần thánh này để rồi cũng như ở Đại Việt, từng chiến thuyền không thể trở về nữa.

Thêm một ký ức kinh hoàng đối với quân Mông Cổ

Là cường quốc trong thời kỳ cận đại và mặc dù là kẻ chiến bại trong chiến tranh thế giới thứ II, nhưng chưa bao giờ có đối thủ nào dám đánh giá thấp đất nước có tinh thần và kỷ luật cao Nhật Bản.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: CNN

5. Philippines

Người Philipine được biết đến với tinh thần kháng cự quyết liệt của mình kể từ năm 1521 khi các thổ dân nơi đây giết chết nhà thám hiểm nổi danh Megallan. Kéo theo sau đó là 300 năm kháng chiến chống lại ách đô hộ của thực dân Tây Ban Nha và sau này là Nhật Bản.

Cái chết của Ferdinand Magellan

Tuy rằng hiện nay với quân đội lạc hậu và thiếu thốn, đất nước có hơn 7000 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau cùng rừng rậm và khí hậu nóng ẩm này là một thử thách không hề dễ dàng đối với bất kỳ kẻ xâm lăng nào.