Cuộc đua chinh phục những kỷ lục của con người dường như chưa bao giờ hết nóng bỏng, nó luôn là cảm hứng thôi thúc lật đổ bất tận của người đến sau. Điều này được thể hiện rõ nét ở lĩnh vực nhà cao tầng, nơi mà những vị trí cao có thể thể hiện rất nhiều điều. Quả thực, phân tích những tòa nhà cao nhất ở mỗi châu lục cho chúng ta cái nhìn khá thú vị về yếu tố kinh tế, xã hội con người của vùng đất đó.

Châu Á: Kẻ thách thức đang dẫn đầu

Không quá ngạc nhiên, khu vực kinh tế tăng trưởng tốt nhất thế giới cũng là nơi dẫn đầu cuộc đua chinh phục tầng cao hiện nay với hai cái tên nổi bật Trung Đông và Trung Quốc. Hai khu vực này chiếm trọn 5 vị trí dẫn đầu châu lục và cũng là dẫn đầu Thế giới. Dẫn đầu vẫn là tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai với chiều cao lên tới gần 1km, có vẻ kỷ lục này còn khá lâu mới bị thách thức. Trung Quốc cũng rất ấn tượng với 3 trong số 5 vị trí dẫn đầu, tương ứng với 3 khu vực phát triển của Trung Quốc, phía bắc là Thiên Tân, miền Trung là Thượng Hải và phía Nam là Thâm Quyến.

Bắc Mỹ: Cựu vương

Ở thế kỷ trước thì không nghi ngờ gì, danh sách những tòa nhà cao nhất Thế giới chẳng thể nào thoát khỏi tay nước Mỹ. Thế nhưng nền kinh tế lớn nhất Thế giới gần đây có vẻ đang bị hụt hơi trong cuộc đua của những biểu tượng. One Wolrd Trade Center, tòa nhà cao nhất hiện nay với chiều cao 541m cũng không cao bằng tòa nhà Ping An Finance Center, đứng thứ 5 của Châu Á.

Châu Âu: Nước Nga chiếm lĩnh

Thật ngạc nhiên là cả 5 tòa nhà cao nhất Châu Âu đều nằm tại xứ sở Bạch Dương, với 4 tại thủ đô Moscow và 1 tại Saint Petersburg. Có vẻ với yếu tố địa chính trị của một cường quốc quân sự, nước Nga cần nhiều biểu tượng hơn so với những quốc gia khác của lục địa già, vốn dĩ đã hài lòng và tập trung vào bảo tồn những di sản đô thị lâu đời có giá trị.

Châu Đại Dương: Sân chơi của người Úc

Nước Úc và Châu Đại Dương đôi khi thường được ngầm hiểu là đánh đồng với nhau trong các chỉ tiêu thống kê bởi sự áp đảo của đất nước chuột túi so với những quốc đảo xung quanh. Danh sách những tòa nhà cao nhất của châu lục này cũng không phải là ngoại lệ với 5/5 vị trí thuộc về họ.

Nam Mỹ: Một góc nhìn khác

Những tòa nhà cao nhất của Nam Mỹ theo lẽ thường sẽ là những tòa chung cư tập trung ở các đô thị lớn của Brazil, Argentina và Venezuela – thế nhưng Chile lại là một ngoại lệ. Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, trung tâp thương mại Gran Torre Santiago với chiều cao 300m chính là tòa nhà cao nhất Nam Mỹ.

Châu Phi: Một đối thủ tiềm tàng

Nằm tại thành phố lớn nhất của Nam Phi, tòa nhà The Leonardo chính là viên ngọc quý của Johannesburg. Điều thú vị là nó được thiết kế bởi một team toàn các kiến trúc sư nữ. Cũng không ngạc nhiên khi 3/5 vị trí thuộc về quốc gia phát triển nhất lục địa đen Nam Phi. Nhà cao tầng ở Châu Phi không chỉ là câu chuyện về những thành tựu kỹ thuật hay kinh tế, nó còn là một biểu tượng của một châu lục có xuất phát điểm thấp đang trỗi dậy đầy tiềm năng.

Menet.vn