Ecobrick, tạm dịch là gạch sinh thái. Gọi là “gạch” nhưng được làm hoàn toàn từ nhựa, ecobrick là một dự án tái chế nhựa thải, biến nó thành một vật liệu phục vụ ngành xây dựng. Hiện có rất nhiều cộng đồng trên thế giới đã chung tay phát triển dự án này.

Năm 2010, tại miền Bắc Phillipines, Russell Maier và Irene Bakisan viết nên một bản hướng dẫn đơn giản về cách làm Ecobrick cho người dân địa phương. Bộ Giáo dục Phillipines sau đó đã nhìn thấy tầm quan trọng của Ecobrick nên đã đưa bản hướng dẫn này tới tổng cộng 1.700 trường học, tính tới năm 2014.

Ecobrick phát triển mạnh mẽ ở Phillipines đã biến nơi đây thành ngọn cờ đầu trong phong trào đáng tuyên dương này, từ đó Khối liên minh Ecobrick Toàn cầu hình thành. Hiện tại, Khối đã có mặt thêm tại Nam Phi, Zambia, Mỹ và gần đây nhất là Indonesia.

Chế tạo Ecobrick cực kì đơn giản: chỉ cần một chai nhựa hay hộp đựng để biến thành một viên gạch (hộp carton đựng sữa cũng có thể làm Ecobrick) rồi nhồi chặt nhựa vào đó. Hiệu quả nhất sẽ là các chai nhựa 500 ml, do chúng nhỏ gọn và việc cầm que lèn chặt nhựa vào chai cũng không mất sức.

  Có một vài điều cần lưu ý:

  • Rác thải dính đồ ăn cần phải được làm sạch và phơi khô trước khi đưa vào trong chai làm Ecobrick, tránh việc thực phẩm phân hủy bên trong.
  • Không cho thủy tinh, kim loại, giấy hay bất cứ vật liệu có thể phân hủy vào vào trong chai. Vì:
    • Thủy tinh và kim loại có thể tái chế được.
    • Có thể đốt giấy một cách an toàn.
    • Vật liệu có thể phân hủy nên để bên ngoài chai. Ta chỉ cho nhựa, thứ đồ khó phân hủy bậc nhất vào trong ecobrick mà thôi.

 Đã có nhiều cộng đồng áp dụng mô hình này một cách thành công như:

     1. Ngôi làng Besao tại miền bắc Phillipines.

  Nhân viên bệnh viện Jane Liwan tạo ra một viên Ecobrick một ngày, để sửa sang lại ngôi nhà vẫn bị hàng xóm chê cười. Hai năm sau, ngôi nhà của cô biến thành điểm thu hút khách du lịch và truyền thông địa phương cũng như báo đài thế giới đã tìm tới đây làm phóng sự.

 2. Tại hòn đảo núi lửa Ometepe tại Hồ Nicaragua, thuộc đất nước Nicaragua xinh đẹp.

Alvaro Molina, bất bình với việc rác thải nhựa tràn lan nhưng không có chỗ nào để tái chế, đã tiến hành tu sửa khách sạn do Alvaro làm chủ bằng ecobrick. Hiện tại, cộng đồng sống tại chỗ của Alvaro là địa điểm sạch sẽ nhất đất nước này. Trường học địa phương được xây dựng bằng Ecobrick.

 Bằng việc mua và bán viên gạch sinh thái này, người dân nơi đây đã tạo ra một khoản kinh tế nhỏ trong thu nhập của địa phương.

 3. Làng Chai Nhựa tại Panama

Ngôi làng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện sẽ nằm ở đảo Isla Colon gồm 120 ngôi nhà, một cửa hàng nhỏ và một nhà văn hóa được làm từ Ecobrick. Dự án đầy tham vọng này đến từ Robert Bezeau, một nhà hảo tâm người Canada.

  4. Gia đình Thelfredo Santa Cruz tại Puerto Iguazu, Agentina

Gần như toàn bộ ngôi nhà của họ được làm từ chai nhựa: từ tường, bàn ăn, ghế ngồi, giường ngủ, thậm chí là bậc ra vào ngôi nhà.

Genk