Kiến trúc đương đại không có phong cách nào là chủ đạo, các kiến trúc sư làm việc theo nhiều phong cách khác nhau, từ chủ nghĩa hậu hiện đại và kiến ​​trúc công nghệ cao đến các hình thức và thiết kế mang tính khái niệm và biểu cảm cao, giống như điêu khắc trên quy mô khổng lồ. Vậy, 10 kiến trúc sư nổi tiếng mang ảnh hưởng và những giá trị bất tận đến nền kiến trúc đương đại, họ là ai?

Những công trình trên đây là hiện thân của tương lai, mọi yếu tốt từ kỹ thuật công nghệ, đến hình học đều mang đến sự gợi mở, dẫn dắt và định hướng. Nhiều thế hệ những kiến trúc sư trẻ tài năng hiện tại vẫn đang đắm chìm với những giá trị họ để lại, trên nền tảng đó tiếp tục kiến tạo thế giới. Chắc chắn những thiết kế kiến trúc của những kiến trúc sư này không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai, vì sự độc đáo, táo bạo dám khác biệt và đi trước thời đại. Những liệt kê của chúng tôi ở dưới không xếp theo thứ tự ai hơn ai, vì đơn giản ở họ là 10 cá thể đặc biệt, tài năng khác nhau. Và mỗi người có điểm mạnh và đóng góp nhất định đến cả nền kiến trúc. 

Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright – Một tên tuổi lớn

Frank Lloyd Wright (1867-1959)
Bảo tàng Guggenheim ở New York – Mỹ

Ông sinh năm 1867 là kiến trúc sư người Mỹ, ông được coi là một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại. Người đã thiết kế hơn 1000 cấu trúc và 532 công trình kiến trúc, ông để lại cho nhân loại khối lượng đồ sộ những công trình cũng như những triết lý và tư tưởng, ông nổi tiếng với triết lý hòa hợp không gian thiết kế ngoại thất và không gian thiết kế nội thất, tư tương dung hòa công trình kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên của ông cho đến tận ngày hôm nay chưa bao giờ lỗi thời.

Một trong những ngôi nhà của Frank Lloyd Wright

Ludwig Mies van der Rohe – người đặt nền móng cho kiến trúc đương đại

Ludwig Mies van der Rohe (1886-1969)

Ludwig Mies van der Rohe  là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Đức. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20 và được xem như cha đẻ của phong cách Kiến trúc tối thiểu (Minimalism). Các công trình của ông luôn nổi bật bởi sự khoa học, hình khối và sự sắp xếp khuôn phép. Nhìn những công trình của ông cách chúng ta gần 1 thế kỷ trông chẳng khác công trình mới xây là bao.

Tòa nhà Seagram ở New York

Kiến trúc sư Frank Gehry – giải phóng mọi giới hạn

Frank Owen Gehry (1929 – 91 tuổi)

Những công trình của Frank Gehry thiết kế vô cùng độc đáo và sáng tạo, nó như một tác phẩm hội họa trừu tượng, đầy sắc thái hình học. Công trình của ông không có giới hạn về việc sử dụng vật liệu, ông kết hợp và sử dụng vật liệu chẳng giống ai. Các công trình của ông nổi tiếng bằng các đường cong tròn trịa, thường bọc bằng những vật liệu kim loại phản xạ, chúng thực sự kỳ diệu khi được chiếu sáng và phản xạ ánh sáng. 

Louis Vuiton Foundation, Paris, Pháp

Le Corbusier – Kiến trúc sư toàn diện

Le Corbusier (1887-1965)

Le Corbusier là một kiến trúc sư người Thụy Sĩ và Pháp nổi tiếng thế giới. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20, cùng với Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius và Theo van Doesburg. Ông là tác giả của hệ thống Modulor nổi tiếng. Ông còn là nhà quy hoạch đô thị, họa sĩ, nhà văn và thiết kế nội thất. Để kỷ niệm, hình ông in lên tờ 10 franc của Thụy Sĩ và tên ông được đặt tên đường ở nhiều quốc gia.

Swiss Pavilion – Thụy Sỹ

Leoh Ming Pei – Kiến trúc sư của thế kỷ 20

Ông được đánh giá là kiến trúc thành công nhất thế kỷ 20, những công trình của ông xuất hiện khắp thế giới. Ông nổi bật với những khối hình lập phương trừu tượng và nghệ thuật sử dụng vật liệu tài tình. Những tác phẩm của ông đều phản ánh sức ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, là sự kết hợp giữa yếu tố hình học phương Tây và lý thuyết phong thủy của châu Á. Những công trình nổi tiếng nhất của IM Pei bao gồm: Thư viện Tổng thống John F. Kennedy và bảo tàng ở Boston, bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở Washington, Le Grand Louvre ở Paris, Bank of China Tower ở Hong Kong và bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo tại Doha.

Leoh Ming Pei (1917 -2019)
Đại sảnh danh vọng Rock and Roll
Thư viện tổng thống John F. Kennedy

Renzo Piano 

Renzo Piano (1937 – 83 tuổi)
Xưởng chế tạo đàn Piano

Renzo Piano ông là một kiến trúc sư người Ý có ảnh hướng lớn, làm lên bộ mặt kiến trúc đương đại. Với những công trình độc đáo, giàu tính sáng tạo, ngoài ra những công trình của ông luôn áp dụng những công nghệ mới nhất để xử lý kết cấu và vật liệu. Có một điều dễ nhận thấy là các công trình của Renzo thiết kế thường có vẻ đẹp khỏe khoắn, kết cấu mạch lạc và sử dụng vật liệu rất lạ điển hình là Auditorium-Parco della Musica ( khu phức hợp giải trí tại Rome ). 

Tange Kenzo 

Tange Kenzo (1913-2005, Nhật Bản)

Ông có tầm nhìn, tư duy bao quát lớn, là kiến trúc sư của nhiều công trình đồ sộ. Với sự ảnh hưởng của mình ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học trò trên khắp thế giới. Ông say mê Le Corbusier và chính từ đó ông phát triển bản thân với những bản quy hoạch kiến trúc đô thị tầm vĩ mô và nổi tiếng với đồ án Vịnh Tokyo năm 1960. Có thể nói những đóng góp của ông trong việc quy hoạch kiến trúc còn mãi đến tận hôm nay và những giá trị đó sẽ được phát huy mãi. 

Sân vận động Quốc gia Yoyogi – một trong những công trình được đánh giá đẹp nhất thế kỷ 20
 

Zaza Hadid một người đàn bà đặc biệt

Một nữ kiến trúc sư đa tài, một học giả, một họa sĩ, một nhà giáo, có thể nói bà sinh ra là dành cho nghệ thuật, khó để tìm kiếm môt nhân vật có sự tổng hòa xuất sắc của nhiều lĩnh vực như thế, các công trình thiết kế của bà có sự hài hòa sâu sắc giữa kiến trúc và nội thất, từ kết cấu cho đến hình thái đều rất đặc biệt, chúng có dáng dấp hội họa và hiện lên như một tác phẩm. Với những đóng góp to lớn của mình cho nền hội họa thế giới và nước nhà, bà được tặng huân chương đế quốc Anh tước Hiệp Sĩ. 

Smart city in Russian
Zaza Hadid (1950 – 2016, Iraq)

Louis Henry Sullivan

Louis Henry Sullivan (1856 – 1924)

Louis Henry Sullivan là một kiến trúc sư người Mỹ. Ông và được gọi là “cha đẻ của các tòa nhà chọc trời” và “cha đẻ của chủ nghĩa hiện đại”. Ông được coi là người sáng tạo ra các tòa nhà chọc trời hiện đại, là một người kiến trúc sư và nhà phê bình có ảnh hưởng lớn của trường phái kiến trúc Chicago. Ông cũng là một người cố vấn cho Frank Lloyd Wright, và là nguồn cảm hứng cho nhóm kiến trúc sư Chicago, những người đã được biết đến với tên gọi Prairie School. Cùng với Henry Nelson Richardson và Frank Lloyd Wright, Sullivan là một trong “ba người nổi bật được công nhận của nền kiến trúc Mỹ “. Quan niệm “Mẫu mã đi sau chức năng” là bắt nguồn từ ông mặc dù ông ghi nhận khái niệm này bắt nguồn từ một kiến trúc sư La Mã cổ đại. Năm 1944, ông là người kiến trúc sư thứ hai trong lịch sử được truy tặng Huy chương vàng AIA.

Trung tâm Sullivan

Cesar Pelli

Cesar Pelli (1926 – 2019)

Nếu như Louis Henry Sullivan là cha đẻ của những tòa nhà cao tầng, thì Cesar Pelli đã đưa nó lên một tầm cáo mới, với chất nghệ thuật, kết cấu, công năng đều được phát triển tối ưu hơn. Trong cả sự nghiệp của mình ông có quá nhiều những công trình đẳng cấp, trong đó điển hình có tòa tháp đôi ở Malaysia và Two International Finance tòa nhà cao nhất Hong Kong.

Tháp đôi Malaysia

thietkenoithataic.vn