Kiến trúc sư: Salamanca Arquitetos

Diện tích: 380 m2

Năm: 2021

Biệt thự BTT tọa lạc ở khu dân cư yên tĩnh nằm giữa một rừng cây, trong thành phố Toledo, Brazil. Khu đất xây dựng có cảnh quan thiên nhiên sinh động bao quanh. Gia chủ là một cặp vợ chồng và cậu con trai nhỏ và đang mong muốn có thêm thành viên mới trong gia đình. Yêu cầu quan trọng nhất của họ là phải có những những không gian thoải mái và rộng rãi để tiếp khách. Do vậy, các kiến trúc sư đã bố trí khu vực giao lưu ở tầng trệt bao gồm phòng khách, phòng ăn, phòng bếp tất cả đều xen kẽ nhau và có thể phân chia ra khi cần thiết. Các phòng ngoài việc tương tác với nhau, cũng có thể mở cửa ra bên ngoài thông qua cửa kính trượt lớn, khi cửa mở ra sẽ xóa tan các giới hạn giữa nội thất và ngoại thất.

Khu vực giao lưu tầng trệt gồm phòng khách, phòng ăn, phòng bếp liên thông với nhau

Tầng hai là không gian riêng tư và gần gũi, bao gồm ba phòng ngủ rộng rãi. Tầng này được thiết kế bởi các hình khối cơ bản với điểm nhấn là các hệ lam chớp, mang lại sự riêng tư, đồng thời vẫn đưa ánh sáng và gió vào khu vực thông tầng ở giữa. Với cách thiết kế hình khối như vậy, hiệu ứng ánh sáng và bóng đổ là rất ấn tượng vào mỗi buổi bình minh. 

Tầng hai được thiết kế với điểm nhấn là các hệ lam chớp tạo lên vẻ đẹp kiến trúc độc đáo

Nhằm đáp ứng yếu tố thẩm mỹ và tuân thủ thiết kế kiến trúc, phương án thi công dự ứng lực đã được áp dụng, giúp tạo được những không gian lớn thoáng đãng mà không xuất hiện nhiều cột chia cắt. Để công trình có sự hài hòa với cảnh quan xung quanh, các chất liệu tự nhiên được ưu tiên sử dụng. Gỗ là vật liệu chủ đạo của căn nhà, nó hiện hữu ở tất cả các không gian, như ở các tầng, trên trần, ở cả trong nội thất và ngoại thất công trình. Một chất liệu khác được sử dụng phổ biến là đá tự nhiên, ở nhiều hình thức hoàn thiện khác nhau. Ngoài phần thiết kế kiến trúc, đội ngũ kiến trúc sư cũng thiết kế cả phần nội thất và chiếu sáng. Do vậy, cả công trình đã đạt được sự nhất quán ngay từ những phác thảo ban đầu cho tới khi hoàn thiện. 

Hoàng Yến (Theo ArchDaily)

Nguồn: https://www.archdaily.com/978003/casa-btt-salamanca-arquitetos