Nguồn: Success.com

Xuất hiện duyên dáng trên trang bìa tờ Forbes, Success,… xuất hiện trong chương trình 60 minutes, Shark tank… và vào năm 2012 trở thành nữ tỷ phú đầu tiên trên thế giới không phải nhờ vào thừa kế và kết hôn. Đó chính là Sara Blakely, nhà sáng lập của hãng thời trang Spanx.

Nhưng trước đó, cô đã từng là một luật sư đầy triển vọng, người đóng vai sóc chuột của Disney World, nhân viên bán máy fax trực tiếp. Rồi mọi thứ thay đổi hoàn toàn khi trong đầu cô nảy ra một ý tưởng và sau đó là một câu truyện thành công đầy cảm hứng, được kể đi kể lại rất nhiều lần.

Trong buổi phỏng vấn gần đây với Tony Robin, diễn giả, tác giả lừng danh thế giới, cô đã chia sẻ những bài học quý giá cô rút ra khi gây dựng lên Spanx từ con số không hai mươi năm trước.ả

  • Cái chết là bài học đầu tiên nhưng không phải là cuối cùng

Khi Blakely 16 tuổi, một người của cô bạn đã chết trong một vụ va chạm với xe tải khi đang đạp xe. Ngay sau đó, bố mẹ cô chia tay, người cha bỏ nhà ra đi. Trước khi đi, cha cô để lại cho cô một bộ băng cassette có tiêu đề Làm thế nào để phát huy tiềm năng bản thân của Wayne Dyer.

Đó là một sự kiện ảnh hưởng tới hành trình suốt đời của cô trong việc tìm hiểu bản thân mình, sống trọn từng khoảnh khắc khi biết rằng đời sống là phù du. Mất mát, cho dù là vật chất, cảm xúc hay tinh thần có thể làm thui chột hoặc thúc đẩy một con người. Với Sara, mất mát chính là động lực.

  • Gõ cửa từng nhà để bán hàng giúp cô học được rất nhiều điều về con người

Trong suốt 7 năm trời, Sara đã đến từng nhà gõ cửa để bán máy Fax. Với bất kỳ ai đã từng làm bán hàng trực tiếp, đây thực sự là công việc khắc nghiệt. Cô nhận thấy rằng, mọi người thường rơi vào một hoặc hai trong số 4 kiểu người: người quảng giao, người liên đới, người chỉ đạo và người tư duy. Cô, một người mang đặc tính của người chỉ đạo và người quảng giao rất khó bán hàng cho người tư duy. Họ muốn biết tất tần tật trước khi quyết định mua hàng, cho dù thông tin đó có liên quan tới họ hay không. Với cô, chỉ phí thời gian khi cố bán hàng cho những người như thế.

Sara cũng học được cách thích nghi với những tính cách khác nhau, đặc biệt khi liên quan tới việc bán hàng. Những bài học đó đã dẫn tới việc tập trung tới mức ám ảnh vào khách hàng khi cô gây dựng Spanx, dựa vào lắng nghe phản hồi của khách hàng và quảng cáo truyền miệng để thúc đẩy tăng trưởng và điều hành doanh nghiệp. Và kết quả thì chúng ta đã biết rồi đấy.

  • Thất bại đã được truyền dạy từ những năm đầu đời

Cha của Sara là một người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành tinh thần doanh chủ trong con người cô. Ông không những tin tưởng sâu sắc vào giá trị của thất bại mà còn chủ động chào đón nó. Sau mỗi buổi tới trường, ông thường hỏi cô đã thất bại ở đâu, như thế nào.

“ Nếu tuần nào mà không có thất bại nào, ông sẽ rất thất vọng” Sara nói “ Khi đó tôi không hiểu lắm, nhưng ông đã thay đổi định nghĩa của tôi về thất bại…đó không phải về kết quả như nào, mà là ở việc bạn có cố gắng hay không”.

  • Cô học cách tự động viên mình từ Tony Robins

Như mọi doanh nhân đã biết, nghi ngờ là một phần của quá trình. Cuộc sống đầy rẫy rủi ro, rồi khó khăn, nhưng đầu óc tự kiên trì sẽ giúp bạn tránh được khỏi thất bại, thất vọng và xấu hổ. Học cách tự động viên mình những điều tích cực để đánh bại những ý nghĩa tiêu cực mà theo một cách nào đó có thể hủy hoại doanh nghiệp nhanh hơn cả việc sụt giảm lợi nhuận.

“Vậy cô đã đương đầu với tiêu cực như nào” Robin hỏi trong cuộc phỏng vấn “ Chính nhờ anh” Sara trả lời.

Robin chính là một trong những người giúp cho Sara hiểu được rằng sợ hãi, bất an hay nghi ngờ bản thân là những thứ có thể vượt qua được, bằng cái cách chúng ta nghĩ và nói về bản thân mình.

  • Không biết “ nó được làm như thế nào” là một món quà

Sara chưa từng kinh qua trường lớp kinh doanh, cô cũng chưa từng ở vị trí của một chủ doanh nghiệp. Vậy thì, làm thế nào để Spanx có thể đưa kệ hàng của mình vào trong không gian bán lẻ của người khổng lồ Neiman Marcus ? Cô nhấc điện thoại lên và gọi. Rồi cô bay xuống Dallas, Texas, nơi đặt văn phòng của khách hàng, cô giới thiệu sản phẩm bằng cách thử sản phẩm ngay trong phòng họp.

“Khi bạn không biết mình nên làm như thế nào, bạn sẽ thực hiện nó rất khác biệt”, Sara nói.

Rất nhiều người có ý tưởng hay thậm chí là doanh nghiệp hay nhưng không thể nào phát triển lên được bởi vì họ đi theo cách thức truyền thống của “ đây là cách làm”. Sara thì lại nghĩ rằng bạn nên tin tưởng vào việc thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về nghành.

“Nếu bạn làm như những người khác, sẽ chẳng có gì mới cả, đó không phải là sáng tạo” cô kết luận.