Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: DnA

Diện tích: 1000m2

Năm hoàn thành: 2022

Nhiếp ảnh gia: Ziling Wang, Xiandu Scenic Area

  • Công trình được xây dựng với sự hỗ trợ:
  • Thiết kế chiếu sáng: X Studio – Khoa kiến trúc Trường Đại học Thanh Hoa
  • Thiết kế âm thanh: Phòng thí nghiệm âm thanh, Đại học Thanh Hoa
  • Kỹ thuật: Phòng thí nghiệm Quy hoạch sinh thái & Công trình xanh, Đại học Thanh Hoa
  • Chủ trì kết cấu: Viện Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc, Đại học Chiết Giang
  • Xây dựng: Công ty TNHH Xây dựng Jinhong , Nhóm kỹ thuật đường hầm thuộc Công ty TNHH Zhejiang
  • Chủ đầu tư: Công ty TNHH Đầu tư Phát triển du lịch văn hóa Jinyun
  • Nhà thầu: Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Chiết Giang

Mỏ đá số 8 nằm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, chỉ cách mỏ đá số 9 vài mét, là một nơi lý tưởng dành cho những ai có niềm đam mê với việc nghiên cứu những không gian kiến trúc nội thất. Không gian nơi đây kéo dài khoảng 50 mét theo đường vào núi và đạt độ cao gần 40 mét. Hang động được tạo ra từ việc khai thác đá bằng tay từ những người lao động. Nhìn những bậc thang được chế tác từ những khối đá hoang không còn nguyên vẹn, người ta sẽ hoàn toàn không còn bất ngờ khi chiêm ngưỡng địa hình không gian hoang dã bên trong mỏ đá.

Bên cạnh mỏ đá mới được xây dựng hoàn thành này là nơi mà các học giả thời xưa gặp nhau trong suốt chiều dài lịch sử để tranh luận về những ý tưởng tri thức của họ. Nhà thơ Han Yu thời nhà Đường đã nói về cách con đường đi qua Núi Tri thức (Shushan) chỉ có thể thực hiện nhờ sự siêng năng. Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng, nơi đây trở thành cội nguồn tri thức cho bao thế hệ học sinh Trung Quốc, nơi mà họ có thể dễ dàng nhắc đến với những bài học mang giá trị truyền thống được khắc sâu trong tiềm thức.

Đi vào sâu bên trong mỏ đá là các bậc thang được phát triển qua năm cấp độ lên đến độ cao 12 mét, đây là độ cao có thể nói là thách thức để có thể leo lên. Nơi học tập và khám phá tri thức được thiết kế sáng tạo, mang đậm phong cách du mục và hoang dã với những giá sách được gắn trên vách đá tạo sự lý thú, tò mò khiến người ta muốn mang xuống tất cả để đọc. Không gian đọc sách có thể nói là cao trong tri thức, rộng trong tâm hồn, mênh mông bát ngát với đủ các loại sách, những bản điêu khắc trên phiến đá và thư pháp, mở ra chân trời mới trong hành trình “du ngoạn” thú vị này. Mỏ đá số 2 cũng được gắn kết chặt chẽ với nơi đây. Bằng cách đi qua các phòng trưng bày trên tầng cao nhất, băng qua đường hầm dài 27m, có thể nói là một đoạn đường khá dài, khá cao và “gian nan” để có thể tiếp xúc dành cho những ai đã tích trữ đủ “một túi năng lượng” dồi dào và tích cực để có thể khám phá và chiêm ngưỡng hết nơi đây.

Mỏ đá số 8 là nơi lý tưởng dành cho những du khách không chỉ yêu thích sách mà còn yêu thích không gian hoang dã, phong cách du ngoạn bí ẩn cùng kho tri thức cổ xưa vô tận mà họ sẽ phải chuẩn bị sẵn một “bộ nhớ” nghìn RAM nếu muốn ghi nhớ tất cả!