Kiến trúc sư: BASALT

Diện tích: 10.400m2

Năm hoàn thành: 2018

Khu nghỉ dưỡng tại Blue Lagoon mang đến trải nghiệm văn hóa tắm độc đáo mang nét cổ xưa của vùng đất Iceland. Nơi đây đã phá bỏ ranh giới giữa thiên nhiên và kiến ​​trúc, tạo ra một nơi nghỉ dưỡng và trải nghiệm khiến du khách cảm nhận được sự gắn kết tuyệt vời với phong cảnh thiên nhiên.

Khu nghỉ dưỡng là một phần mở rộng của khu phức hợp Blue Lagoon chính, được xây dựng trực tiếp trên dòng dung nham 755 năm tuổi ở trung tâm Công viên Địa chất Toàn cầu Reykjanes được UNESCO công nhận. Khu nghỉ dưỡng bao gồm một spa dưới lòng đất, đầm phá địa nhiệt, nhà hàng và khách sạn 62 phòng được bao quanh bởi nước biển là một biểu tượng của Blue Lagoon.

Với việc sử dụng sức mạnh từ các nguồn địa nhiệt của trái đất, Blue Lagoon đã tạo ra dòng nước có thể chữa bách bệnh và tự cung cấp nguồn năng lượng điện cho khu phức hợp của mình. Khu nghỉ dưỡng nơi đây được duy trì và không thể tách rời khỏi nguồn năng lượng tái tạo từ Công viên Tài nguyên Svartsengi, công ty tiên phong trên toàn cầu trong việc sử dụng bền vững các dòng tài nguyên địa nhiệt.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về các vết nứt và khe nứt của trái đất để từ đó bố trí cách xây dựng tốt nhất và phù hợp nhất cho khu nghỉ dưỡng. Cuối cùng, kiến trúc khu nghỉ dưỡng đã được thể hiện bằng chuỗi vẽ một đối một trên cánh đồng nham thạch gồ ghề. Việc xác định ranh giới nhất định với dung nham sẽ giúp bảo vệ môi trường mong manh khỏi bị tổn hại trong quá trình xây dựng. Kế hoạch xây dựng đã được sửa đổi và phá cách khá nhiều để phù hợp với những hình dạng dung nham trong quá trình đào đắp. Ở một khía cạnh khác, công trình là sự kết hợp hoàn hảo trong việc hoàn thiện nội thất và cảnh quan nơi đây.

Việc thiết kế kiến trúc này đi ngược lại với cách thức thiết kế điển hình tránh những thay đổi và thử nghiệm không mong muốn. Sự ngẫu hứng là nền tảng cho quy trình thiết kế độc đáo của khu nghỉ dưỡng. Kiến trúc sư cũng mong muốn tất cả mọi người, du khách hay nhà thầu đều có cái nhìn tôn trọng đối với nó. Với dòng nước giàu khoáng chất, dung nham gồ ghề và rêu phong hàng thế kỷ, tất cả đã làm cho không gian cảnh quan nơi đây trở thành tâm điểm của khu nghỉ dưỡng. Dù cho thiên nhiên Iceland có kén chọn du khách tới mức nào thì cũng sẽ làm thỏa mãn họ nhờ thiết kế kiến trúc này.

Khu nghỉ dưỡng chủ yếu được xây dựng bằng bê tông, phần lớn được đúc sẵn để giảm bớt áp lực về môi trường. Bê tông thay đổi từ kết cấu màu trắng nhạt ở tiền sảnh sang màu xám sẫm mịn màng ở sâu trong spa, vang vọng những bức tường nham thạch trần trụi. Một số bức tường đục lỗ làm gợi lên các mô hình tự nhiên như những túi khí bị khóa bên trong đá dung nham phóng ra những tia ánh sáng thật đẹp. Sàn đá mài tối màu được tạo ra bằng cách sử dụng cát và đá nham thạch địa phương. Các thành phần hoạt tính của khu nghỉ dưỡng có thể kể đến là silica, tảo xanh lam và muối khoáng. Điều này gây khó khăn đối với những vật liệu xây dựng truyền thống, bảng màu vật liệu có thể chịu được môi trường này và đảm bảo tuổi thọ sẽ không đa dạng như xây dựng trong những môi trường khác.

Chất liệu gỗ trầm ấm kết hợp với bê tông và dung nham tự nhiên tạo nên bầu không khí chân thực, hấp dẫn, ấm áp đến khó tả. Sự pha trộn tinh tế giữa các vật liệu thô, cảm xúc và tự nhiên xuyên suốt trong từng cấu trúc, tạo ra một không gian thoải mái sâu sắc lấy cảm hứng từ cảnh quan. Nơi đây lưu giữ vẻ đẹp mê hồn của ánh sáng tự nhiên vùng đất Iceland cùng với đó ánh sáng nhân tạo cũng giúp tiếp thêm năng lượng, thư giãn và không kém phần hấp dẫn.